อัปเดตล่าสุดกับ Google March 2024 Core update

Google March 2024 Core update

เรียกว่าเป็นการเปิดประเดิมต้นปีกับการอัปเดตแรกของปี ซึ่งในแต่ละปีนั้น Google จะทำการอัปเดตใหญ๋ประมาณปีละ 2-3 ครั้ง ซึ่งอาจจะเป็นช่วยต้นปี กลางปี และ ปลายปีหรือมากกว่านั้น สำหรับในปี 2024 นี้ เรียกว่าเป็นการอัปเดคใหญ่ครั้งแรก โดนเน้นไปที่เรื่องของเนื้อหาที่ไมได้คุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการที่เขียนขึ้นมาเองหรือการใช้ AI ในการเขียนนั้นเอง คราวนี้เราลองมาดูกันครับว่าอะไรที่น่าสนใจในอัปเดตนี้บ้าง

โดเมนเก่าที่นำมาสแปม

เรียกว่าเป็นวิธูีที่นิยมและมีความเชื่อว่ากูเกิ้ลจะเลือกจัดอันดับจากโดเมนที่มีอายุหลายปี เนื่องมาจากว่า การที่โดเมนมีอายุเยอะนั้นแหละว่าเว็บไซต์หรือธุรกิจนั้นๆ อยุ่มานานเหมือนเปิดบริษัทมานาน ก็มีความเชื่อถือมากนั้นเอง แต่ … เมื่อบริษัทนั้นเปิดไม่นานและได้เลิกกิจการไป ทำให้มีบุคคลกลุ่มหนึ่งที่คอยหาซื้อโดเมนที่มีชื่อเสียง หรือมีค่าพลังที่สูง หรือเป็นชื่อแบรนด์ที่เคยโด่งดังในอดีตมาทำเว็บไซต์ใหม่เพื่อส่งค่าพลังและดันอันดับให้เว็บไซต์ของตัวเอง ซึค่งในการอัปเดทนี้กูเกิ้ลก็จะทำกาตรวจสอบการกระทำดังกล่าวนั่นเอง

Backlink ด้อยคุณภาพ

เป็นอีกหนึ่งหลักเกณฑ์ที่กูเกิ้ลได้แจ้งไว้ว่าจะนำมาใช้ในการตัดสินการจัดอันดับของเว็บไซต์ อธิบายคำว่า Backlink ง่ายๆก็คือ Reference หรือ แหล่งอ้างอิงที่ไปที่มาของข้อมูลนั่นเอง ซึ่งการอ้างอิงนั้นทำให้เว็บไซต์ที่เรานำมาอ้างอิงนั้นได้คะแนนจากการที่เป็นข้อมูลต้นฉบับนั่นเอง ซึ่งการอ้างอิงเว็บไซต์นั้นมีหลายรูปแบบทั้ง เว็บไซต์ บทความ วิกิ บล๊อก เว็บบอร์ด ซึ่งยิ่งมีการอ้างอิงเว็บไซต์เท่าไรก็แปลว่าเว็บไซต์นั้นมีความน่าเชื่อถือมากขึ้นนั่นเอง

ซึ่งในรูปแบบของ Backlink ด้อยคุณภาพนั้นคือเป็นการสร้างเว็บไซต์ หรือ การนำลิ้งค์ของเว็บไซต์ ไปวางไว้บนเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อเพิ่มเว็บไซต์ที่อ้างอิงเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาในจำนวนมากๆ เพื่อหลอกให้กูเกิ้ลเข้าใจว่าเว็บไซต์มีคุณภาพ ซึ่งในการอัปเดตครั้งนี้กูเกิ้ลจะใช้เกณฑ์ของ Backlink ด้อยคุณภาพในการจัดอันดับด้วย

เนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพ

กูเกิ้ลชอบการสร้างสรรค์เนื้อหาใหม่ การคัดลอกเนื้อหา หรือ การทำเนื้อหาที่ไม่มีคุณภาพนั้นส่งผลต่อการทำอันดับตั้งแต่ไหนแต่ไร ( ถึงแม้จะมีช่วยที่สามารถสแปมคีย์เวิร์ดแล้วทำอันดับได้ก็ตาม ) ซึ่งใน Google Core Update มีนาคม 67 นี้ ก็ยังคงใช้การตรวจสอบเนื้อหาคุณภาพเป็นเกณฑในการจัดอันดับอยู่เช่นเคย

แล้วเนื้อหาที่ถูกเขียนโดย AI หล่ะ จะถูกตีตกเป็น SPAM เลยหรือไม่ จากข้อมูลจากหลากหลายแหล่งทางเราพอสรุปได้ว่า เนื้อหาที่ถูก Generate ขึ้นมาจาก AI นั้นกูเกิ้ลก็จะมองที่คุณภาพเป็นหลักเช่นเดียวกัน หากเนื้อหานั้นถูกสร้างขึ้นมาอย่างมีคุณภาพก็จะไม่ถูกตีตกเป็นสแปมอย่างแน่นอน

Google March 2024 Core UPDATE นี้จะมีผลเมื่อไร

จะสังเกตได้ว่าอัปเดทนี้ได้ถูกปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือนที่จะส่งผลกระทบต่อันดับของเว็บไซต์อย่างจริงจัง ซึ่งนั่นหมายความว่าจะส่งผลประทบต่อเว็บไซต์ในช่วง พฤษภาคม-มิถุนายน 2567 เป็นต้นไปนั่นเอง แต่ถ้าคุณทำเว็บไซต์อย่างมีคุณภาพถูกหลักการอยู่แล้ว ไม่ว่าจะอัปเดตกี่ครั้งเว็บไซต์ของคุณก็จะได้รับผลกระทบน้อยหรือไม่ได้รับผลกระทบเลยนั่นเอง